1573634352082233290

5 lỗi thiết kế phòng bếp cho căn hộ vừa và nhỏ cần tránh

2021-10-25

Thiết kế phòng bếp luôn là một trong những bước quan trọng để hoàn thiện thiết kế của mỗi căn nhà. Một phòng bếp tốt không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ đến từ nội thất mà nó còn phải đảm bảo việc người dùng thuận tiện trong quá trình sử dụng. Bạn không cần là một đầu bếp giỏi chỉ cần bạn tuân theo những quy tắc quy hoạch không gian đơn giản bạn cũng có thể thiết kế được một căn bếp rất khoa học và thuận tiện cho người sử dụng.

Sau đây là 5 lỗi thường gặp nhất và giải pháp khi thiết kế  phòng bếp cho các căn hộ có diện tích vừa và nhỏ.

Tam giác công năng Bếp – Bồn Rửa – Tủ lạnh không hợp lý

Tam giác công năng cũng là 3 vị trí người làm bếp sử dụng thường xuyên trong công việc nội trợ. Trong thiết kế hãy đảm bảo rằng việc di chuyển giữa các vị trí này cần được liền mạch, thuận lợi và không bị cản trở.

Khoảng cách giữa các khu vực công năng tối ưu nhất là lớn hơn 1m và không quá 2,5m.

Không gian thao tác quá nhỏ

Việc vào bếp cùng người thân và bạn bè không chỉ để chuẩn bị bữa ăn  mà còn gia tăng sự gắn kết gia đình, thể hiện sự yêu thương của các thành viên. Vậy nên việc bố trí một căn bếp sao cho có đủ không gian ít nhất cho 2 người đứng bếp là điều quan trọng trong việc thiết kế. Dù bạn có một căn bếp với diện tích lớn hay nhỏ thì hãy đảm bảo rằng, bạn có đủ chỗ cho ít nhất  2 người sử dụng bếp nhé.

Với kích thước và thói quen sử dụng của người châu Á thì khoảng cách tối thiểu giữa các mặt bàn/đảo bếp nên là 1m-1,2m

Kích thước thiết bị không phù hợp với nội thất

Thiết bị sử dụng trong phòng bếp hiện nay không chỉ có mỗi bếp mà còn rất nhiều thiết bị khác. Việc sai kích thước khi làm nội thất phòng bếp là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Để tránh khỏi việc kê một chiếc tủ lạnh quá khổ, hay khi bạn đặt máy rửa bát không vừa vào mặt bàn bếp thì hãy đo cẩn thận lại tất cả các thiết bị đồ bếp trước khi đặt đồ nội thất. Bạn cũng đừng quên để thêm không gian trước tủ lạnh, lò nướng, lò vi song, máy rửa bát,..để cánh cửa của các thiết bị được mở an toàn và thuận tiện vì đây là những nơi bạn sử dụng thường xuyên nhất .

Ánh sáng không đủ

Ánh sáng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến phòng bếp. Bạn có thể thiết kế một nhà bếp hoàn hảo nhất, nhưng nếu phòng bếp không có đủ ánh sáng,  người đứng bếp sẽ không thể thực hiện các công việc nội trợ một cách dễ dàng và thoải mái. Vì vậy  cung cấp đủ ánh sáng trong nhà bếp là một ưu tiên.

Đèn dây ngoài chức năng chiếu sáng phía trên đảo bếp mà còn có thể trang trí cho căn bếp của bạn thêm ấm cúng . Việc lắp đèn dưới tủ bếp hiện nay đã được thực hiện một cách dễ dàng và tốn rất ít chi phí bởi hệ thông đèn led nên trong thiết kế của bạn, hãy đảm bảo đủ nguồn sáng nhé.

Không tận dụng không gian sát trần

Một sai lầm thiết kế nhà bếp khác có thể dễ dàng tránh được là không tối đa hóa không gian sát trần, đặc biệt là trong nhà bếp nhỏ. Bạn đừng nên lãng phí không gian sát trần. Bạn có thể gia tăng diện tích sử dụng để đặt những vật dụng ít sử dụng nhưng khi cần lại phải dùng ngay bằng cách sử dụng các kệ được đóng sát vào trần. Những chiếc tủ kệ được đóng từ sàn tới trần không chỉ gia tăng không gian chứa đồ mà còn tạo cảm giác liền mạch,  thông suốt và khiến căn bếp của bạn như rộng ra đáng kể.

    Từ khóa: