1573634352082233290

Cách chọn mặt bàn bếp: Ưu điểm, nhược điểm và xu hướng

2022-01-03

Một trong những không gian thiết thực và nhiều chức năng nhất của bất kỳ dự án nhà ở nào là nhà bếp. Các bề mặt nhân tạo của nó – có thể là mặt bàn, mặt bếp là nơi lắp đặt, xắp xếp các thiết bị. Vì vậy, điều cần thiết là phải xây dựng nhà bếp bằng các vật liệu bền và hợp vệ sinh nhất. Bên cạnh những yêu cầu này, cũng cần chú ý đến tính thẩm mỹ và chi phí, đồng thời điều chỉnh không gian phù hợp với sinh hoạt của mỗi gia đình.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số vật liệu làm mặt bàn bếp phổ biến nhất được sử dụng hiện nay và lưu ý những ưu nhược điểm của từng loại.

Đá hoa cương

Granite là một loại đá tự nhiên có hình in và màu sắc độc đáo. Vì nó có khả năng chịu nhiệt tương đối, nó là lựa chọn ưu tiên nhất cho nhà bếp và phòng tắm.

Ưu điểm
Độ bền cao. Dễ dàng để làm sạch và bảo trì. Chống va đập. Tỷ lệ chi phí – lợi ích tốt.

Nhược điểm
Không phải lúc nào cũng chịu được thực phẩm hoặc sản phẩm có tính axit.

Đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch thể hiện vẻ đẹp rất riêng. Mỗi viên đá marble được cắt ra đều là duy nhất, không trộn lẫn vì chất vân có một không hai

Ưu điểm
Giá trị thẩm mỹ và khả năng chịu nhiệt cao. Nó là một vật liệu đồng nhất và dễ dàng làm sạch.

Nhược điểm
Cực kỳ tốn kém. Nó phải được tráng một lớp chống thấm, kháng khuẩn do độ xốp cao. Khả năng chống va đập thấp.

Đá nhân tạo

Đá nhân tạo thường được làm từ các khoáng chất tự nhiên vụn như đá cẩm thạch hoặc thạch anh, được trộn với một loại nhựa cụ thể. Khi thiết kế với đá nhân tạo, cần phải làm việc với các nhà cung cấp hoặc công ty nghiêm túc để đảm bảo chất lượng của chúng.

Ưu điểm
Đá nhân tạo là một loại vật liệu đồng nhất và được tiêu chuẩn hóa, do được sản xuất công nghiệp hóa. Bề mặt làm bằng vật liệu này không xốp, không bám bẩn nên có thể dễ dàng bảo dưỡng và làm sạch. Chúng có một loạt các màu sắc và hoa văn.

Nhược điểm
Tốn kém so với các tùy chọn thông thường hơn. Khả năng chống nhiệt và va đập thấp.

Ngói sứ

Mặt bàn bằng gạch sứ đang là xu hướng mới. Chúng có khả năng chống chịu tương đối, cộng với độ bền và tính không thấm nước là những ưu điểm chính của chúng.

Sứ là một trong những vật liệu cung cấp nhiều lựa chọn hoàn thiện nhất, vì nó được làm từ cùng một lớp phủ chuyên dụng cho sàn và tường, do đó có thể tạo ra các dự án với sự kết hợp độc đáo. Đây cũng là lựa chọn duy nhất có thể được chế tác để giống với các vật liệu khác như đá cẩm thạch, gỗ hoặc bê tông, trong số những vật liệu khác.

Ưu điểm
Bên cạnh số lượng lớn các tùy chọn hoàn thiện, nó hầu như không hấp thụ bất kỳ nước nào và có khả năng chống mài mòn vật lý và hóa học rất tốt. Sứ cũng rất dễ lau chùi.
Nhược điểm
Khi thiết kế bằng sứ, cần phải làm việc với các công ty chuyên môn để đảm bảo khả năng chống va đập. Sứ cũng phải được thực hiện với một cấu trúc được gia cố.

Thép không gỉ

Thép không gỉ là một lựa chọn đảm bảo một trong những tỷ lệ vô trùng cao nhất do tính không thấm của nó. Nó là một trong những vật liệu tốt nhất để sử dụng trong nhà bếp công nghiệp vì khả năng chống nhiệt và vi khuẩn, và nó có thể sẽ được sử dụng thường xuyên hơn trong nhà bếp dân dụng nếu nó không phải là vì chi phí sản xuất cao.

Ưu điểm
Rất hợp vệ sinh, thiết thực và lâu dài.

Nhược điểm

Giá thành cao và rất dễ bị trầy xước.

Bê tông

Gỗ và bê tông có hiệu quả tương tự đối với hoàn thiện của nhà bếp mộc mạc, cũng như các tính năng hiện đại hơn. Đây là loại vật liệu có khả năng chống chịu và kinh tế cao. Có nhiều kỹ thuật tạo màu cho bê tông, giúp mở rộng nhiều loại hoàn thiện có thể được áp dụng.

Ưu điểm

Bề ngoài của nó rất linh hoạt và chi phí thấp, chỉ cần xi măng, cát và nước.

Nhược điểm
Nó đòi hỏi phải sử dụng các sản phẩm cụ thể để chống thấm. Nó có độ xốp cao và ít có khả năng chống lại vết bẩn. Bê tông không phải là vật liệu hợp vệ sinh và nên sử dụng bàn đá hoặc kính khi xử lý thực phẩm xung quanh nó.

Gỗ

Một trong những chất liệu linh hoạt nhất để tạo ra nhiều không gian khác nhau, từ mộc mạc đến đương đại. Nó cung cấp sự ấm áp và rất thiết thực để cài đặt. Gỗ sồi, gỗ óc chó và gỗ dẻ gai được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng.

Ưu điểm
Thi công đơn giản, dễ tạo hình. Tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm
Khả năng chịu nhiệt kém và khả năng chống va đập với vật sắc nhọn thấp. Yêu cầu bảo vệ và bảo trì nghiêm ngặt để tiếp xúc hiệu quả với nước.

Kính cường lực

Khi được làm từ kính cường lực, vật liệu có thể khá an toàn. Nó cũng có thể được xử lý bằng các dung dịch chống vết bẩn và kháng khuẩn. Các tùy chọn có sẵn bao gồm thủy tinh trong suốt, mờ, có kết cấu và thủy tinh màu.

Ưu điểm
Chống vết bẩn. Dễ dàng để làm sạch và duy trì.

Nhược điểm
Đắt tiền để chế tạo và lắp đặt.

    Từ khóa: