1573634352082233290

Đá tự nhiên trong các dự án nhà ở và nội thất

2021-12-24

Các nhà xây dựng cổ đại có kiến ​​thức sâu sắc về điều kiện môi trường và nhu cầu vật chất của con người trong quá trình tìm kiếm nơi trú ẩn. Đá tự nhiên là một vật liệu với nhiều tính ưu việt, khi được ứng dụng khác nhau trong kiến ​​trúc và xây dựng từ rất sớm.

Lịch sử loài người có mối liên hệ sâu sắc với việc sử dụng đá làm công cụ và nguyên liệu thô. Cũng giống như rìu, được làm bằng đá và gỗ, được coi là công cụ cổ xưa nhất được biết đến ngày nay, đá cũng là một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong sự phát triển của kỹ thuật xây dựng và kiến ​​trúc.

Ngay từ năm 4200 trước Công nguyên ở các khu định cư thời đồ đá mới ở Tây Âu, xây dựng bằng đá đã được coi là một sự đổi mới quan trọng về kiến ​​trúc, thiên văn và xã hội. Megaliths là những tảng đá lớn trước lịch sử được sử dụng làm lăng mộ, đài quan sát thiên thể, nơi trú ẩn và cột mốc lãnh thổ. Một số cấu trúc này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ở Scotland và Ireland. Trong suốt lịch sử kiến ​​trúc và xây dựng, có rất nhiều ví dụ khác về cấu trúc bằng đá, chẳng hạn như khu phức hợp nhà xác hoàng gia Giza và những công trình ấn tượng của nền văn minh Hy Lạp và La Mã, và sau đó là thời Trung Cổ.

Đá là các hợp chất tự nhiên được phân loại theo thành phần khoáng chất, hóa học và các đặc tính vật lý là kết quả của các quá trình địa chất hình thành nên chúng. Những đặc tính này xác định loại đá, và do đó khả năng sử dụng của nó trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như xây dựng. Đá có thể được ứng dụng trong các giai đoạn xây dựng khác nhau, từ cốt liệu bê tông, các yếu tố cấu trúc trong tường và cầu, hoặc thậm chí làm sàn và tấm ốp.

Các tòa nhà cổ thường sử dụng đá làm yếu tố cấu trúc, nhưng khi kỹ thuật xây dựng phát triển và cải tiến theo thời gian, với sự ra đời của kết cấu thép và bê tông cốt thép, điều này trở nên ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, một số kiến ​​trúc sư vẫn chọn sử dụng cấu trúc bằng đá, như đã thấy trong Dinh thự ở Livadia , Hy Lạp, nơi có những bức tường được làm bằng đá có nguồn gốc địa phương để lộ ra bên trong nội thất, thể hiện sự kết hợp của vật liệu tự nhiên và kỹ thuật.

Một số kiến ​​trúc sư cũng chọn kết hợp đá vào các cấu trúc mới, thường là một yếu tố tạo điểm nhấn, như ở GreenHouse , sử dụng cấu trúc kim loại để tạo ra lớp da trên bức tường đá ban đầu. Khi studio OTTOTTO dỡ bỏ lớp thạch cao khỏi ngôi nhà này , họ đã phát hiện ra hai bức tường đá hùng vĩ và ngay lập tức được yêu cầu bảo quản, giữ cho chúng có thể nhìn thấy được dưới một lớp lưới thép mới.

Sử dụng đá như một yếu tố tương phản là một cách tiếp cận rất hấp dẫn để cải tạo trong các dự án khu dân cư. Ví dụ, Richaud Factory House của Richaud Arquitectura nêu bật truyền thống xây dựng cổ xưa của Bán đảo Yucatán và tích hợp chúng với các kỹ thuật hiện đại, từ đó khai hoang và khôi phục một phần lịch sử. Đây ngôi nhà đặc trưng không chỉ là những bức tường đá cổ xưa nhưng cũng có một số finishings mới trong đá tự nhiên tương phản với bề mặt mịn, dán, và sơn. Bồn tắm làm bằng đá tự nhiên chạm khắc cũng là một đặc điểm nổi bật.

Một cách khác để kết hợp đá làm cấu trúc và cũng như một yếu tố trang trí là sử dụng chúng trên các bức tường bên ngoài, tăng thêm sự riêng tư cho ngôi nhà . Công trình Stone House , bởi Hueb Ferreira Arquitetos, trưng bày mặt tiền bằng đá góp phần vào cảm giác mong muốn ẩn náu. Yếu tố này cũng xuất hiện trong các khu vực sinh hoạt của ngôi nhà.

Ngày nay, đá thường được sử dụng làm lớp hoàn thiện hơn là cấu trúc. Như đã thấy trong các ví dụ trên, đá mộc tự nhiên có thể được sử dụng để tạo kết cấu cho kiến ​​trúc. Một lựa chọn khác là sử dụng đá tự nhiên chưa qua xử lý, như trong ngôi nhà ở Tây Ban Nha do Hiha Studio thiết kế , kết hợp gỗ, đất nung, tường gạch, kính và sàn đá tự nhiên để đạt được hiệu ứng tương phản nhưng cân bằng.

Kết thúc bằng đá đánh bóng ngày càng trở nên ít phổ biến hơn do sự phát triển của các vật liệu mới có thể bắt chước các mẫu và màu sắc của đá. Tuy nhiên, việc lựa chọn đá tự nhiên có thể liên quan đến mối quan tâm về tính bền vững và mong muốn kết nối với thiên nhiên và Mẹ Trái đất. Như đã thấy trong căn hộ đã được tân trang lại này ở Bồ Đào Nha, hoa văn tự nhiên và màu trầm của đá cẩm thạch xanh được sử dụng để làm nổi bật kệ phòng khách, bồn rửa và bồn tắm trong phòng tắm.

Nhà Container là một công trình kết hợp giữa đá tự nhiên và các bề mặt siêu nhỏ gọn sáng tạo nhằm tái tạo vẻ ngoài của đá. Môi trường có sắc thái chủ yếu là màu trắng để giúp tăng cường kích thước của không gian và tạo cảm giác tối giản, với lớp hoàn thiện hoàn hảo, khiến người ta thậm chí không nhận thấy cấu trúc công nghiệp gấp nếp của container vận chuyển. Một chiếc ghế dài làm từ 204 tấm đá granit Brazil giống hệt nhau, được văn phòng thiết kế và lắp ráp tại chỗ, nâng yếu tố đá tự nhiên lên thành một tác phẩm nghệ thuật.

Việc cải tạo Căn hộ CR , biến một tầng của khách sạn lịch sử thành một căn hộ dành cho một gia đình, sử dụng đá theo mọi cách có thể: tự nhiên, đánh bóng, mộc mạc, khe hở và xẻ. Mặc dù ý tưởng của dự án là làm cho các can thiệp càng ít gây chú ý càng tốt, để tránh thu hút sự chú ý khỏi các yếu tố đã có từ trước, những viên đá vẫn nổi bật một cách kín đáo trong toàn bộ thiết kế.

Nhờ sự đa dạng về kết cấu, đặc tính và ứng dụng, khả năng khơi gợi cội nguồn của một địa điểm, tiết lộ kỹ thuật xây dựng, kết nối với thiên nhiên và nổi bật như một tính năng độc đáo của một dự án, các yếu tố đá tự nhiên tiếp tục chứng minh lý do tại sao nó luôn đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng trong suốt chiều dài lịch sử.

    Từ khóa: