1573634352082233290

Sự trở lại của xu hướng thiết kế cổ điển trong phòng tắm hiện đại

2022-01-08

Mặc dù chủ nghĩa tối giản màu trắng vẫn là tiêu chuẩn, nhưng xu hướng retro đang trở lại nghiêm túc trong các thiết kế phòng tắm hiện đại, với các công trình kết hợp màu sắc, đồ đạc cổ điển và bề mặt hoa văn. Mặc dù thường là không gian tĩnh và truyền thống trong nhà, phòng tắm chắc chắn đã trải qua những bước chuyển đổi đáng kể trong suốt nhiều năm. Trong khi những năm 1970 chuộng những màu sắc rực rỡ như xanh bơ và vàng mù tạt, thì những năm 80 đã chuyển sáng gạch men với các sắc thái nhẹ nhàng hơn.

Sang đến đầu thế kỷ 20 thì gạch men trắng, đá cẩm thạch, và các bề mặt hoàn thiện bóng mượt với đồ đạc bằng inox hoặc mạ crom sáng bóng đã trở thành tiêu chuẩn mới cho phòng tắm. Tuy nhiên, ngay cả khi diện mạo toàn màu trắng này tiếp tục là nhân vật chính, những cải tiến đậm nét retro đang hồi sinh và kết hợp với các yếu tố đương đại để tạo ra bầu không khí thanh lịch nhưng sống động cho không gian phòng tắm.

Chính xác thì Retro là gì?

Về cơ bản, thuật ngữ Retro trong thiết kế nội thất dùng để chỉ các xu hướng hồi sinh từ những năm 1950 đến 1980 bằng cách kết hợp chúng vào không gian hiện đại – cho dù đó là màu sắc, phụ kiện, đồ nội thất hay hình dạng và hoa văn hình học. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các thiết kế phải cũ hoặc lỗi thời, mà nó ngụ ý một sự pha trộn giữa cũ và mới. Nói cách khác, thiết kế bao gồm một cái nhìn hiện đại pha chất cổ điển được làm mới để truyền tải một thông điệp hoài cổ. Ngày nay, phiên bản hiện đại hóa của retro này được các chủ nhà ( đặc biệt là thế hệ millennials ) ưa chuộng , những người bị thu hút bởi một thẩm mỹ độc đáo và vui tươi hơn thoát khỏi khung màu trắng tiêu chuẩn.

Từ đồ đạc cổ điển đến những bức tường hoa văn đầy màu sắc, nhiều yếu tố thiết kế trong quá khứ có thể được kết hợp trong phòng tắm để đạt được phong cách hoài cổ đương đại này. Ở đây, chúng tôi trình bày một số xu hướng đã trở lại, cùng với những vật liệu vượt thời gian được sử dụng để đạt được chúng.

Gạch men đầy màu sắc

Không có gì cổ điển giống như màu sắc đậm, cho dù đó là trong sàn, tường, bồn rửa, nhà vệ sinh hoặc bồn tắm. Các gam màu pastel sôi động như xanh lam bụi bặm, bạc hà, hồng đào và cá hồi đều xuất hiện khắp các phòng tắm của thập niên 80. Chúng mang đến bầu không khí vui nhộn bằng cách kết hợp các tông màu có vẻ không tương thích. Mặc dù phối màu này đã lỗi mốt vào những năm 90, nhưng nó dường như đang trở lại. Tuy nhiên, thay vì là không gian bão hòa hoàn toàn, phòng tắm hiện đại chủ yếu tích hợp một số màu sắc nổi bật dưới dạng gạch men .

Dennis De Smet Photographs

Nhiều ngôi nhà hiện đại mang đạm tính thẩm mỹ này, chẳng hạn như một ngôi nhà nhỏ lát đá granit với gạch màu xanh lá cây nhạt ốp vòi hoa sen kiểu ống khói. Tương tự như vậy, House L&W có nội thất chủ yếu toàn màu trắng, nhưng có vòi sen lấy cảm hứng từ phong cách hoài cổ được phủ gạch men bạc hà, một loại họa tiết phòng tắm rất phổ biến trong những năm 70 (thậm chí còn xuất hiện trong các bộ phim mang tính biểu tượng như The Shining ).

Nhờ tính linh hoạt và bền bỉ với thời gian, gạch men đã được sử dụng trong phòng tắm trong nhiều thập kỷ. Ngoài độ bền, ít bảo trì và nhẹ, chúng còn có nhiều màu sắc, kích thước, lớp hoàn thiện và hoa văn, mang lại tính linh hoạt cao trong thiết kế cho các bố cục và ứng dụng khác nhau. Do đó, chúng có thể được tùy chỉnh theo phong cách trang trí mong muốn của căn phòng, làm cho phong cách retro hiện đại hóa này trở nên khả thi.

Đồ đạc táo bạo với điểm nhấn bằng kim loại

Khi nói đến đồ đạc trong phòng tắm, các khái niệm như “sôi động” hoặc “táo bạo” không được nghĩ đến ngay lập tức. Tuy nhiên, xu hướng ngày càng tăng của các bồn rửa, bồn tắm và bồn cầu đầy màu sắc với các điểm nhấn bằng kim loại vàng có thể sẽ thay đổi điều đó. Lấy cảm hứng từ những năm 50 và 60, các tông màu như hồng bubblegum và xanh ngọc đang trở lại và được kết hợp với các hình thức hiện đại, tối giản.

Về phần mình, đồ đạc bằng crôm từ lâu đã chiếm ưu thế trong các thiết kế phòng tắm hiện đại, bỏ lại sau lưng những chiếc đồng thau được đánh bóng bằng vàng từ những thập kỷ trước. Tuy nhiên, ngày nay, tông màu vàng lấy cảm hứng từ cổ điển đã tái xuất hiện, cho dù đó là màu đồng sâm panh hay vàng chải – và ở các lớp hoàn thiện tự nhiên, mờ hoặc bóng. Ví dụ, xu hướng vàng đang hiện diện trong vòi nước, vòi hoa sen và các phụ kiện cùng với không gian đầy màu sắc, mang lại cảm giác hoài cổ pha chút hiện đại.

Hoa văn sống động độc đáo

Lấy cảm hứng từ phong trào nghệ thuật phục hưng, thiết kế nội thất trong những năm 60 đặc trưng bởi kết cấu biểu cảm, hình dạng hình học và màu sắc, hình nền vui nhộn.

Ngày nay, chúng ta đang thấy sự hồi sinh của những họa tiết rực rỡ này trong các phòng tắm hiện đại, tích hợp các hình dạng độc đáo và cách phối màu cổ điển. Đó là trường hợp của phòng tắm trong Fagerstrom House , nơi các kiến ​​trúc sư đã sử dụng gạch xanh cho sàn và tường để tạo ra một mô hình lục giác chìm. Tương tự, phòng tắm đã được cải tạo trong House HC kết hợp một mẫu gạch hình học với các sắc độ vàng tươi khác nhau.

Ngoài gạch men, terrazzo rất phổ biến trong các ngôi nhà từ những năm 50 và 60 cho đến khi nó không còn là mốt trong thời đại disco. Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để nó hồi sinh trong thiết kế nội thất đương đại , chủ yếu là do độ bền, tính linh hoạt trong thiết kế và dễ dàng lắp đặt. Trong khi các phòng tắm hiện đại như ở House P tích hợp các bề mặt đá mài đầy màu sắc, các phòng tắm khác như trong Cats ‘Pink House sử dụng giấy dán tường vui tươi mô phỏng kiểu dáng cổ điển của vật liệu.

Cũng giống như thời trang, xu hướng thiết kế luôn quay trở lại, nhưng để tồn tại, chúng phải được tái diễn giải, làm mới và kết hợp với các yếu tố hiện đại. Về phòng tắm, chìa khóa nằm ở việc cân bằng xu hướng retro với phong cách và cấu hình hiện đại, tối giản. Chỉ bằng cách này, chúng mới có thể độc đáo và lấy cảm hứng từ cổ điển, nhưng vẫn phù hợp với các tòa nhà mới hơn.

    Từ khóa: