1573634352082233290

6 điều bạn chưa biết về nhà vệ sinh

2021-10-18

Nhà vệ sinh thường là căn phòng ít được chú ý nhất trong căn nhà. Nhưng nó lại là một trong phòng chức năng không thể thiếu trong một ngôi nhà hiện đại. Thực tế là nhà vệ sinh gia chủ thường lên rất ít kinh phí mỗi khi có kế hoạch xây dựng nhưng đó lại là căn phòng được sử dụng nhiều lần hơn những gì chúng ta thường nghĩ. Sau đây là 6 sự thật có thể bạn chưa biết về nhà vệ sinh. Hãy cùng Saphias khám phá những sự thật này sẽ giúp bạn làm cho ngôi nhà của mình sạch sẽ, trong lành hơn và thoải mái hơn khi sử dụng.

Nhà vệ sinh là căn phòng bẩn nhất trong nhà

Nếu bạn nghĩ rằng gác xép của ngôi nhà của bạn là bẩn thỉu thì bạn đã nhầm lẫn một cách đáng buồn. Nhà vệ sinh là một trong những bộ phận bẩn nhất trong ngôi nhà của chúng ta.  Đó là nơi tiếp nhận các chất thải của cơ thể chúng ta sau mỗi ngày. Nhưng nó không phải là điều duy nhất để đổ lỗi – nguyên nhân đằng sau đó chính là độ ẩm.

Độ ẩm sinh ra trong phòng tắm của chúng ta là nơi sinh sản tốt nhất cho vi trùng và các vi sinh vật khác, bao gồm liên cầu, E. coli, cúm, salmonella và Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA). Vì vậy, các nhà vi sinh học đặt tên cho nó là một trong những nơi bẩn nhất trong nhà của chúng ta.

Khi những chất ô nhiễm này có cơ hội xâm nhập vào cơ thể chúng ta, nó có thể gây ra các triệu chứng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn. Do đó, bạn phải làm sạch nhà vệ sinh ít nhất một lần một tuần. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo khử trùng nó hàng ngày vì chúng ta sử dụng nó nhiều lần trong ngày.

Có nhiều thứ bẩn hơn cả bồn cầu vệ sinh

Đúng như vậy, nhà vệ sinh là một trong những phần bẩn nhất của ngôi nhà. Nhưng hóa ra có nhiều thứ chứa nhiều vi khuẩn và vi trùng hơn cả bồn cầu. Tất cả chúng ta đều biết rằng một nhà vệ sinh là bẩn bởi vì đó là nơi chứa chất thải của con người đi. Do đó, chúng ta thường làm cọ rửa và giúp nó sạch hơn nhiều vật dụng hàng ngày chúng ta chạm vào, chẳng hạn như điện thoại di động, bàn phím, điều khiển từ xa, ví, tiền và túi xách.

Những vật dụng hàng ngày này không phải lúc nào cũng được làm sạch và khử trùng giống như nhà vệ sinh của chúng ta. Chúng ta bỏ qua những vật dụng này vì chúng ta không thường xuyên nhìn thấy bụi bẩn, cáu bẩn và những thứ bẩn thỉu khác khi tiếp xúc.

Nhưng nếu bạn xem xét những vật dụng được bạn sử dụng hằng ngày như điện thoại, tiền, ví, điều khiển tivi, … dưới kính hiển vi, thì khả năng cao là bạn có thể nhìn thấy hàng triệu vi khuẩn và vi trùng trên đó nhiều hơn so với bồn cầu của bạn.

Nhà vệ sinh làm tăng giá trị cho ngôi nhà

Theo nghiên cứu của WHO, mỗi đô la chi tiêu cho vệ sinh có lợi nhuận là 5,50 đô la Mỹ. Nhà vệ sinh trong một căn nhà hiện đại không chỉ để đại tiện hoặc tiểu tiện. Nó cũng góp phần tạo nên giá trị của một ngôi nhà. Theo thống kê, một căn nhà có nhà vệ sinh được thiết kế hợp lý, nội thất sáng đẹp sẽ gây được thiện cảm cho người mua hơn.

Vị trí của nhà vệ sinh cũng là điểm lưu tâm trong việc chọn mua nhà. Bạn sẽ không thích một căn nhà có nhà vệ sinh không hợp phong thủy, nó sẽ phá đi tài lộc của căn nhà đấy.

Ảnh hưởng đến hóa đơn tiền nước hàng tháng

Mặc dù một số nhà vệ sinh được thiết kế tốt có thể tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn, nhưng chúng cũng có thể tiêu thụ nhiều nước hơn, đó là một nhược điểm. Bạn càng có nhiều nhà vệ sinh, bạn càng tiêu thụ nhiều nước hơn.

Ngoài ra, tuổi của nhà vệ sinh cũng có thể đóng một vai trò trong việc sử dụng nước của bạn. Bồn cầu của bạn càng cũ thì lượng nước tiêu tốn càng nhiều. Trung bình, một nhà vệ sinh cũ sử dụng tới 9 lít nước cho mỗi lần xả . Điều này không chỉ khiến bạn tốn thêm tiền mà còn không tốt cho môi trường.

May mắn thay, hiện nay có những nhà vệ sinh tiêu thụ lượng nước ít hơn. Vì vậy, nếu bạn đã không thay bồn cầu của mình trong nhiều năm, đã đến lúc bạn nên cân nhắc thay nó sang những mẫu mới hơn. Bằng cách này, bạn cũng có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

công nghệ xả xoáy tornado giúp tiết kiệm nước

Nhà vệ sinh là giải pháp tiết kiệm cho cuộc sống

Bạn hãy thử tưởng tượng ở các thành phố lớn hàng chục triệu dân nếu không có nhà vệ sinh thì lượng chất thải sẽ tồn tại như thế nào. Chúng ta sẽ gửi “tình yêu” vào đất, vào chính những căn hộ 50m2 của chúng ta ư? Điều này sẽ gây ra ô nhiêm môi trường cực kì nghiêm trọng.

Theo Unicef thống kê, Hơn 750 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày do tiêu chảy do nguồn nước không đảm bảo, vệ sinh và kém vệ sinh. Trên toàn cầu, cứ 3 trường thì có 1 trường không có nhà vệ sinh phù hợp và 23% trường không có nhà vệ sinh. Học sinh nữ ở một số nước châu Á, châu Phi có thể khiến các trẻ em gái nghỉ học do không có nhà vệ sinh hoặc thiết bị vệ sinh phù hợp.

Nếu không có nhà vệ sinh, con người sẽ mắc các bệnh như tiêu chảy hoặc sẽ làm bùng phát mạnh các dịch bênh chết người khác do ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Nhà vệ sinh không phải là bãi rác

Hầu hết chúng ta thường mắc sai lầm khi coi nhà vệ sinh là một thùng rác. Với một lần gạt nước dễ dàng, một dòng nước xoáy có thể khiến một chiếc bồn cầu đầy chất thải trở thành một chiếc bồn cầu sạch sẽ chỉ sau ít giây. Điều này khiến nhiều người dễ dàng nghĩ rằng việc vứt rác vào đó cũng có thể không sao, chẳng hạn như khăn lau, bao cao su, tóc và các rác thải mỹ phẩm khác, v..v.

Bạn sẽ không thấy việc làm này ảnh hưởng đến nhà vệ sinh ngay lúc đó nhưng theo thời gian những gì chúng ta xả vào bồn cầu sẽ có thể gây tắc nghẽn. Thậm chí  việc làm này còn có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống bể phốt của gia đình. Khi có hiện tượng tắc bồn cầu, bạn sẽ phải sử dụng lượng nước nhiều hơn để xả hoặc tệ hơn là bạn có thể phải sử dụng đến các dịch vụ thông tắc bồn cầu. Mặt khác các chất lỏng như dầu mỡ, dầu ăn, thuốc tẩy cũng sẽ ảnh hưởng đến các đường ống được xây chìm dưới sàn, trong tường. Chúng có thể làm vỡ đường ống, tạo các mảng bám thành ống gây tắc nghẽn, hoặc tạo khói độc và mùi hôi cho nhà vệ sinh.

Vậy để duy trì nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, trong lành thì chúng ta cần phải sử dụng nhà vệ sinh thật đúng cách

Nhà vệ sinh không chỉ có trách nhiệm cho mỗi hộ gia đình mà chúng còn là trách nhiệm của tất cả chúng ta vì nó có sự ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe của những người sử dụng cũng như những người xung quanh. Vì vậy biết thêm sự thật về nhà vệ sinh, để chúng ta biết cách duy trì một nhà vệ sinh đúng cách

    Từ khóa: