1573634352082233290

8 Lời khuyên để Thiết kế Bếp Gia dụng

2021-11-30

Khi thiết kế các không gian nhà ở, dù là một công trình xây dựng mới hoặc sửa chữa thì nhà bếp luôn là  một không gian thiết kế phức tạp và công phu nhất. Để đảm bảo công năng của mình nó không những cần phải bố trí đồ nội thất, thiết bị gia dụng mà còn phải cân nhắc khi  bố trí hệ thống điện và ống  nước âm tường. Bếp cũng thường đóng vai trò là nơi gặp gỡ giao tiếp tụ họp của cả gia đình, vì vậy điều quan trọng là không gian cần phải cung cấp một mức độ linh hoạt đủ cho tất cả các thành viên của gia đình.

Mặc dù chức năng của nhà bếp không đổi trong suốt nhiều năm, nhưng ý tưởng thiết kế của chúng đã thay đổi rất nhiều. Từ một nhà bếp đơn giản, khép kín đến không gian bếp hoặc quầy bar theo khái niệm mở khá phổ biến, cách bố trí của những không gian này đã thay đổi dựa trên cách mọi người xem bếp như một loại không gian giải trí. Dưới đây, Saphias xin cung cấp 8 lời khuyên về cách thiết kế một nhà bếp thành công và đầy đủ chức năng.

 

Cách bố trí không gian phòng bếp

Là một bước chính trong quá trình phát triển thiết kế nhà bếp, việc xác định đúng cách bố trí và sắp đặt từng quầy và thiết bị gia dụng là rất quan trọng. Theo nguyên tắc cơ bản, nên áp dụng hệ thống tam giác, trong đó bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh nằm dọc theo ba bức tường khác nhau và tạo thành một hình tam giác. Sự liên kết cụ thể này tránh tiếp xúc trực tiếp giữa các khu vực ấm và lạnh, đồng thời tổ chức các khu vực theo các quy trình: chuẩn bị (bồn rửa), bảo quản (tủ lạnh) và nấu ăn (bếp).

Đối với những nhà bếp nhỏ trong không gian hẹp, chẳng hạn như những căn hộ chung cư nhỏ, cách bố trí bếp kiểu phòng bếp đã được sửa đổi thường được sử dụng. Cách bố trí này sắp xếp mọi thứ dựa trên một bức tường duy nhất, nơi bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh đều liền kề. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là đặt bếp và tủ lạnh ở vị trí đối diện nhau để tránh truyền nhiệt.

Không gian tối thiểu để di chuyển

Trong một nhà bếp, dòng chảy là một phần cơ bản trong quá trình phải được lên kế hoạch song song với việc bố trí thiết bị. Điều quan trọng là luôn phải suy nghĩ xem công việc hàng ngày của người sử dụng bếp là như nào và trên hết là trong các hoạt động sẽ được tổ chức ở mỗi khu vực. Theo nguyên tắc chung, 60 cm là khoảng cách tối thiểu của một người để có thể di chuyển linh hoạt trong không gian, nhưng cũng cần lưu ý rằng thiết bị bếp và cửa tủ sẽ mở ra, lấn vào kích thước 60 cm này. điều cực kỳ quan trọng là trong quá trình thiết kế, điều này được xem xét để có thể mở rộng lưu thông nếu cần.

Mặt bàn trong thiết kế bếp gia dụng

Độ sâu khuyến nghị của các đỉnh quầy là ít nhất 60 cm và chiều cao bồn rửa phải từ 83 đến 90 cm. Một mẹo hay để lập kế hoạch chiều cao lý tưởng cho quầy gia dụng là nó phải thấp hơn chiều cao của khuỷu tay khoảng 5 cm đối với bất kỳ bề mặt chuẩn bị thực phẩm nào.

Phía sau bồn rửa nên thiết kế các vật liệu chịu nước như gạch hoặc kính màu chống thấm để tránh việc ngấm nước từ quá trình sử dụng bồn rửa .  Vòi nước thường phải cao ít nhất 10cm so với bề mặt bồn rửa.

Tủ treo tường

Đối với tủ gắn phía trên quầy, thích hợp là đáy ở độ cao 1,40m, sao cho giữa phần trên của quầy và phần dưới của tủ cao có khoảng trống khoảng 50 đến 60 cm. Ở khu vực phía trên bồn rửa, nếu mọi người thường nghiêng người qua đó, lý tưởng nhất là chiều sâu của tủ trên thấp hơn 30 cm so với bề mặt của quầy.

Giá đỡ

Nhà bếp thường lưu trữ nhiều loại đồ vật với chức năng và kích thước khác nhau dẫn đến yêu cầu về giá kệ đa dạng. Khu vực để chảo nồi, độ sâu đề xuất là từ 50 đến 55 cm và chiều cao từ 20 đến 35 cm; đối với bát đĩa và đồ thủy tinh, cần có độ sâu từ 30 đến 35 cm và chiều cao từ 15 đến 25 cm; và để lưu trữ các chai và lọ. Bạn nên sử dụng kệ có chiều sâu trên 40 cm và chiều cao giữa chúng khoảng 12 cm.

Đối với một người có chiều cao trung bình là 1,70 mét, chiều cao tối đa của giá cao nhất phải là 1,95 mét. Nếu nó cao hơn thế, các đồ vật sẽ nằm ngoài tầm với.

Ghế dài ăn uống

Trong khu vực ăn uống của nhà bếp, ghế dài thường hơi thấp hơn mặt bàn, và thường thấp hơn  khoảng 30 đến 45 cm. vì vậy việc trọn đồ nội thất cho bếp không chỉ cần tính thẩm mỹ mà còn cần sự tiện dụng thoải mái cho người dùng.

Vật liệu trong thiết kế bếp gia dụng

Khi lựa chọn vật liệu, điều quan trọng là phải xem xét độ bền và khả năng chống lại thời tiết của chúng theo thời gian. Đối với quầy bar, mặt bàn bếp, đá và đá granit được khuyên dùng nhiều hơn đá bi, vì vật liệu mềm hơn thường hấp thụ vết bẩn với tốc độ bào mòn nhanh hơn. Các bề mặt công nghiệp hóa khác, như gạch corian hoặc sứ, ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bê tông đánh bóng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho phong cách tối giản, vì nó được coi là vật liệu có độ bền cao miễn là nó được chống thấm và khiến cho bề mặt bàn bếp được liền mạch.

Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố bảo trì khi lựa chọn vật liệu lát sàn và tường. Một số vật liệu sàn phổ biến bao gồm nhiều loại gạch sứ và bề mặt vải sơn.

Ánh sáng

Vì bếp cuối cùng là một loại không gian làm việc, điều quan trọng là trên các ghế dài, bồn rửa và các khu vực dành cho việc sơ chế, chế biến thực phẩm, hệ thống chiếu sáng trực tiếp phải được sử dụng. Bạn cũng nên sử dụng đèn có ánh sáng trắng, vì chúng hiển thị màu sắc và kết cấu thực phẩm chính xác hơn.

Nhiệt độ màu ấm có thể được sử dụng trong không gian bếp dành cho các thiết bị chiếu sáng bổ sung cho bàn ăn hoặc đèn chiếu sáng điểm.

    Từ khóa: