1573634352082233290

Giải pháp thông gió tự nhiên trong thiết kế nội thất

2021-11-26

Khi thiết kế nhà thông gió tự nhiên là rất quan trọng, nó mang tới môi trường thoải mái cho người sư dụng. Đặc biệt là Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới có khí hậu ấm áp.

Thông gió tự nhiên có thể được cung cấp theo nhiều cách , bao gồm cả thông gió chéo và hiệu ứng ống khói. Việc lựa chọn chiến lược tốt nhất và cách áp dụng nó thường liên quan đến các yếu tố khác. Chẳng hạn như hướng của mặt trời, các lựa chọn công nghệ, vị trí của các lỗ hổng và nhiều khía cạnh khác. Trong bài viết này, chúng tôi đã lựa chọn các dự án thiết kế nội thất với các chức năng khác nhau sử dụng các kỹ thuật thông gió tự nhiên để tối đa hóa sự thoải mái.

Dự án dành cho GAF House của Jacobsen Arquitetura

Một trong những giải pháp đầu tiên được nghĩ đến là sử dụng các tấm chắn trên mặt tiền để không chỉ cho phép thông gió mà còn chiếu sáng tự nhiên và một số mức độ thẩm thấu thị giác. Trong dự án dành cho GAF House của Jacobsen Arquitetura , tầng trên được bao bọc hoàn toàn bởi lớp gỗ bao gồm các tấm di động và cố định được cấu trúc trong khung kim loại. Sự phát triển của phần tử này đòi hỏi một số nguyên mẫu và hệ thống mở đặc biệt. Ngoài tác dụng bảo vệ thị giác, đón ánh sáng và thông gió tự nhiên, các tấm gỗ còn được sử dụng làm vách ngăn phòng trong văn phòng trên gác lửng, truyền tải bản sắc riêng cho tổng thể dự án.

Dự án VY ANH House do Khuon Studio thực hiện

Dự án VY ANH House sử dụng hệ thống lam chắn nắng bao phủ hoàn toàn mặt tiền và các viên gạch bông gió được sắp xếp bất quy tắc để đảm bảo an ninh, thông gió và nhấn mạnh thẩm mỹ. Hệ thống này cũng hoạt động như một giàn dây leo dần dần được bao phủ bởi các dây leo, dẫn đến một bức màn cây xanh cung cấp bóng mát, sự riêng tư và thoải mái dựa trên thông gió chéo, tạo ra những không gian độc đáo bên trong ngôi nhà.

Dự án Nest Floating House của Atelier NgNg

Ngôi nhà này phải đối mặt với thách thức trong việc phù hợp với một không gian cho cả gia đình lớn vào một khu đất nhỏ và hẹp đồng thời phải đối phó với các điều kiện môi trường của địa phương. Các kiến ​​trúc sư quyết định lược bỏ tường ngăn bên trong ngôi nhà, sử dụng cây xanh và các khoảng trống để phân tách các không gian chức năng. Các bức bình phong tre chạy dọc theo chiều dài của mặt tiền cho phép thông gió tự nhiên và cũng bảo vệ toàn bộ ngôi nhà khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt của phương Tây và duy trì mức độ riêng tư cao.

Hình ảnh cây tre xuất hiện theo nhiều cách khác nhau bên trong ngôi nhà, ví dụ như cuộn lên để che bóng mát trên sân thượng. Ngoài ra, vách ngăn sắt CNC cắt lá có chức năng như một thiết bị đối lưu ánh sáng và không khí, dùng để che nắng cho ban công và cổng ra vào, tạo cảm giác ngôi nhà rộng mở và liên thông.

Dự án cải tạo nhà ở San Esteban d’en Bas

Khi thiết kế một tòa nhà mới, người ta có thể tạo ra những mối quan hệ giữa mặt tiền và nội thất ngay từ đầu. Tuy nhiên, khi cải tạo, các giải pháp đảm bảo đủ thông gió tự nhiên phải phù hợp với công trình và khí hậu hiện có. Chẳng hạn, trong dự án cải tạo nhà vùng thôn quê ở San Esteban d’en Bas. Không gian trống giữa hai tòa nhà được che phủ một phần bằng ba tầng bậc thang, mở rộng ngôi nhà với nhiều không gian sống thoáng hơn và đảm bảo ánh sáng và thông gió trong cả hai ngôi nhà. Có hệ thống rèm cuộn đóng hoặc mở theo thời gian trong năm.

Cải tạo và thông gió cho căn hộ

Mặt khác, việc cung cấp thông gió tự nhiên khi cải tạo căn hộ là một thách thức đặc biệt vì không thể can thiệp vào các mặt tiền. Trong các dự án Căn hộ 3 Zero 8, của Debaixo do Bloco Arquitetura, và Căn hộ Brigadeiro của Nommo Arquitetos, sơ đồ mặt bằng ban đầu rất kín và khiến việc thông gió chéo khá khó khăn. Trong cả hai dự án, các kiến ​​trúc sư đã quyết định phá bỏ các bức tường để tạo ra một không gian tích hợp hơn và đảm bảo lưu thông không khí tốt hơn.

Trong quá trình cải tạo Căn hộ 112 Sul của CoDA architects , các kiến ​​trúc sư đã quyết định phá bỏ các bức tường cụ thể đồng thời làm nổi bật mặt tiền khối bình phong hiện có. Việc giảm đáng kể khu vực giặt là điểm mấu chốt giúp có thể kết nối nhà bếp và phòng khách, do đó mở tầm nhìn ra mặt tiền phía sau. Hoa văn được tái tạo trên trần bếp bằng các tấm thạch cao, củng cố sự liên kết giữa bên ngoài và bên trong.

Thông gió tự nhiên trong văn phòng làm việc

Văn phòng và nơi làm việc là một số trong những môi trường khó khăn nhất để kết hợp thành công hệ thống thông gió tự nhiên. Dự án Hayden Place của Cuningham Group, được nhắm mục tiêu đạt chứng nhận LEED Gold, sở hữu một loại tính năng phát triển bền vững thân thiện với môi trường, chẳng hạn như lỗ thông hơi nhỏ giọt cho phép không khí trong lành để lưu thông qua không gian và thoát qua hệ thống thông gió cơ khí. Sử dụng lỗ thông hơi khí thải trên các đầu đối diện của Tòa nhà. Những ống dẫn này tích hợp vào thiết kế mà không tạo ra bất kỳ sự phiền nhiễu nào.

Cuối cùng, Văn phòng tại gia thứ hai ở Hollywood, của Selgascano, kết hợp thiết kế kiến ​​trúc và nội thất để tạo ra một môi trường khác biệt đáng kể so với bối cảnh văn phòng thông thường. Bằng cách tổ chức không gian làm việc trong một cụm văn phòng kính hình bầu dục độc lập được bao quanh bởi cây xanh. Có cửa sổ có thể hoạt động để đảm bảo lưu thông không khí bên trong mỗi không gian làm việc. Sử dụng một chiến lược rất đơn giản, chẳng hạn như các cửa sổ có thể mở được, dự án độc đáo này đảm bảo thông gió tự nhiên xuyên suốt đồng thời đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên.

    Từ khóa: