1573634352082233290

Kích thước tối thiểu và bố cục điển hình của phòng tắm nhỏ

2021-11-02

Là một trong những căn phòng nhỏ nhất và phức tạp nhất trong ngôi nhà, chứa nhiều thiết bị phức tạp và hệ thống điện nước, phòng tắm cần phải được thiết kế cẩn thận. Mặc dù hầu hết gia chủ và kiến ​​trúc sư đều nhận thức được tầm quan trọng của phòng tắm, nhưng nó thường được giảm kích thước tối thiểu để phục vụ cho các không gian khác. Một phòng tắm được thiết kế kém có thể là một rắc rối lớn, cũng như tốn kém để sửa chữa, cải tạo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các kích thước tối thiểu, lý tưởng và bố cục điển hình của phòng tắm dân dụng.

kích thước tối thiểu và bố cục điển hình phòng tắm nhỏ

Bố cục điển hình phòng tắm

Kích thước tối thiểu và lý tưởng để lắp đặt thiết bị phòng tắm

Với phòng tắm chung với bồn cầu, bồn rửa mặt và vòi hoa sen, có thể thiết kế một phòng tắm tiện dụng chỉ sử dụng khoảng 2,4 mét vuông. Khi thiết kế các phòng tắm với kích thước nhỏ các kiến trúc sư phải chú ý tới các không gian trống để thao tác xung quanh các thiết bị. Hình dưới đây cho thấy các kích thước tối thiểu và lý tưởng đối với bồn cầu, chậu rửa, vòi hoa sen.

kích thước tối thiểu lắp đặt các thiết bị phòng tắm

Kích thước tối thiểu lắp đặt các thiết bị phòng tắm

Thiết bịKích thước tối thiểuKích thước lý tưởng
Bồn cầu75 x 120cm100 x 145cm
Chậu rửa75 x 100cm100 x 125cm
Vòi hoa sen80 x 140cm100 x 165cm

Bố cục điển hình của phòng tắm nhỏ

Với những kích thước tối thiểu của thiết bị phòng tắm, có thể phát triển các cách bố trí khác nhau phù hợp với nhiều tình huống như số lượng thiết bị sử dụng, vị trí của cửa sổ, cửa ra vào, điểm thoát nước thải. Kích thước và cách bố trí phòng tắm rất đa dạng, nhưng chúng tôi xin trình bày hai trường hợp bố trí điển hình dưới đây.

  • Không gian phòng tắm hình vuông: có nhiều lựa chọn để bố trí các thiết bị chậu rửa và bồn cầu nhưng vòi hoa sen thì sẽ không có lựa chọn và bị dồn vào một góc. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ có thể để lại không gian tối thiểu cần thiết cho phòng tắm với cửa trượt hoặc bản lề.

Bố cục điển hình phòng tắm kích thước hình vuông

Bố cục điển hình phòng tắm kích thước hình vuông

  • Trong tùy chọn hình chữ nhật, không gian lưu thông bị hạn chế hơn, nhưng khu vực tắm cuối cùng sẽ được tự do hơn. Chiều dài của nó thường phù hợp hơn với kích thước của phòng ngủ truyền thống.

Bố cục điển hình phòng tắm kích thước hình chữ nhật

Bố cục điển hình phòng tắm kích thước hình chữ nhật

Trong cả hai trường hợp, có thể thay đổi vị trí của các thiết bị, thậm chí cả cửa. Thông thường, khi mở cửa phòng tắm, nhìn thấy bồn rửa mặt sẽ dễ chịu hơn bồn cầu. Nhưng mỗi kiến ​​trúc sư có sở thích và thủ thuật của họ khi xây dựng bố trí chung phòng tắm. Miễn là các kích thước tối thiểu về không gian sử dụng các thiết bi được đảm bảo.

* Mục đích của bài viết này là trình bày kích thước tối thiểu cho các trường hợp cực đoan, trong đó số mét vuông có sẵn không đủ để kết hợp tất cả các dịch vụ cần thiết một cách dễ dàng. Điều quan trọng cần lưu ý là có những quốc gia có quy định cụ thể tất nhiên phải được tôn trọng nghiêm ngặt, đặc biệt là áp dụng khả năng tiếp cận phổ thông của số đông.

 

    Từ khóa: