1573634352082233290

Phân khu chức năng và kích thước trong thiết kế nhà bếp

2021-11-08

Trước khi bắt đầu quá trình thiết kế nhà bếp, điều quan trọng nhất là phải hiểu nhà bếp sẽ được sử dụng như thế nào. Đây là một cách tiếp cận cơ bản mà bất kỳ kiến ​​trúc sư nào cũng phải thực hiện. Nhà bếp không thể chỉ là một không gian còn sót lại hoặc một không gian được xác định khi kết thúc một dự án. Các nhà thiết kế phải hiểu rằng một nhà bếp có nhiều luồng khác nhau và các khu vực làm việc khác nhau cần được tích hợp trong toàn bộ dự án.

Phân khu chức năng trong thiết kế nhà bếp

  • Khu vực tủ đựng thức ăn: nơi bảo quản thực phẩm, đồ hộp, tủ lạnh
  • Khu vực lưu trữ: thiết bị, đồ dùng, đồ nấu nướng
  • Khu vực bồn rửa: khu vực làm sạch
  • Khu vực chuẩn bị: lý tưởng là một không gian quầy lớn để làm việc
  • Khu vực nấu ăn: bếp và lò nướng.

Khu vực tủ đụng thức ăn, bồn rửa, khu vực chuẩn bị và nấu nướng phải được kết hợp hiệu quả nhất có thể để quá trình chuẩn bị bữa ăn được thuận tiện, khoa học.

Trong đó bồn rửa, khu vực chuẩn bị và nấu nướng tạo ra một khu vực làm việc hình tam giác hẹp, dẫn đến các kiểu bếp khác nhau. Các loại được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Tuyến tính (hoặc hai đường thẳng song song)
  • Hình chữ L
  • Hình chữ u

Liên quan đến các cách bố trí này này, điều quan trọng là phải hiểu cách hoạt động của các luồng chuyển động khác nhau. “Tam giác làm việc” phải được giữ trơn tru, tránh chuyển động qua lại khi có nhiều người đang làm việc.

Kích thước tiêu chuẩn của thiết kế nhà bếp

Các kích thước luôn liên quan đến các thiết bị và phù hợp với đồ nội thất nhà bếp.

Chiều rộng

Chiều rộng tiêu chuẩn của một mô-đun có thể thay đổi và phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, họ có xu hướng làm việc theo các số đo vòng 30cm, 45cm, 50cm, 60cm, 75cm, 80cm, 90cm, 100cm – tất cả các số đo được coi là từ mép ngoài đến mép ngoài của mô-đun.

Kích thước mô-đun phù hợp với thiết bị là 60cm và 90cm cho lò vi sóng, bếp nấu và ống xả. Ví dụ, một lò nướng có kích thước nhỏ hơn 60cm một chút và được thiết kế để vừa khít với khoảng cách 60cm kể cả các cạnh. Trong trường hợp của bồn rửa, tùy thuộc vào việc khoan mà bạn cần thực hiện trên quầy và nếu bạn định lắp bồn rửa ở trên hoặc dưới mặt bàn. Có những mẫu chậu rửa có chiều rộng từ 30cm đến 90cm. Khoảng cách giữa mô-đun và thiết bị phải thêm vài cm. Không có vấn đề gì nếu phần bảng biến dạng của bồn rửa được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều mô-đun nếu nó được gắn phía trên mặt bàn.

Chiều sâu

Các mô-đun cơ sở có chiều sâu tiêu chuẩn là 60cm. Phép đo này xem xét các cạnh có chiều rộng là 58cm và thêm 1,8cm nữa cho chiều rộng của cửa. Mặt bàn phải luôn vượt quá số đo độ sâu của mô-đun để nếu có thứ gì đó bị đổ lên mặt bàn, chất lỏng sẽ không nhỏ trực tiếp lên gỗ. Độ sâu của mô-đun có thể giảm đối với các khu vực gắn với các thiết bị. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên giảm độ sâu vì nó thường áp dụng cho các giải pháp nhà bếp thông dụng.

Trong trường hợp các mô-đun tủ bếp phía trên, có hai kích thước khác nhau để làm việc: 30cm hoặc 35cm. Khi sử dụng thiết kế lò vi sóng tích hợp, điều quan trọng cần nhớ là đáy phải cao ít nhất 35cm, để chừa một số chỗ thừa. Trong trường hợp mô-đun sử dụng độ sâu 30cm cho lò vi sóng, đáy phải mở rộng ít nhất 5cm.

Chiều cao

Đối với các mô-đun cơ sở, chiều cao thường là 85 cm tính từ sàn nhà đến mặt bàn. Các mô-đun không được tiếp xúc trực tiếp với sàn do độ ẩm, với không gian được phân bổ từ 10cm đến 15cm. Trên thị trường có hàng loạt chân điều chỉnh cho phép điều chỉnh các mô-đun tạo mặt phẳng tuyệt đối cho mặt bếp.

Trong trường hợp các mô-đun phía trên, chúng được neo vào tường và phải được đặt ở độ cao 1,40 – 1,50.

    Từ khóa: