1573634352082233290

Cách thiết kế đảo bếp đa năng và sang trọng

2021-11-12

Thiết kế đảo bếp là một phần thiết yếu của nhà bếp hiện đại, giúp tăng không gian quầy, không gian lưu trữ và không gian ăn uống cũng như tạo điểm nhấn cho khu vực bếp. Phục vụ nhiều chức năng, chúng có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau, với một số kết hợp ghế đẩu, bồn rửa, ngăn kéo, hoặc thậm chí máy rửa bát và lò vi sóng.

Để xác định những yếu tố cần thiết và cách sắp xếp chúng, các nhà thiết kế phải xác định mục đích sử dụng chính của gia chủ đối với đảo bếp. Nó sẽ chủ yếu phục vụ như một quầy bar ăn sáng, một không gian để tiếp đãi khách, một phần mở rộng của nhà bếp hay là một thứ gì đó khác? Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số yếu tố cần thiết của thiết kế đảo bếp.

Kích thước đảo bếp

Kích thước của đảo bếp là vô cùng quan trọng vì cả lý do thẩm mỹ và công năng. Một hòn đảo quá lớn sẽ lấn át khu vực bếp và hạn chế sự di chuyển, có khả năng hạn chế quá trình làm việc của ai đó đang nấu ăn hoặc rửa bát và do đó làm giảm chức năng của không gian. Vì vậy, một đảo bếp nên có ít nhất khoảng trống 1.2m mỗi bên, để đủ chỗ cho các thiết bị mở và cho mọi người đi lại thoải mái trong khu vực.

Ngược lại, một đảo bếp quá nhỏ thì có thể đảo bếp này là không cần thiết, nó nên được thay thế bằng xe đẩy hoặc bàn. Nếu nhà bếp nhỏ khiến đảo bếp phải có chiều dài ít hơn 60cm hoặc 90cm, thì tốt hơn chúng ta nên để không gian mở. Do đó, một đảo bếp lý tưởng nên rộng ít nhất 90cm và dài ít nhất 1.2m để chứa tủ đôi hoặc quầy bar nhô ra. Một nhà bếp đủ lớn để chứa một đảo bếp phải dài ít nhất 4m.

Cuối cùng, chiều cao của đảo bếp thường cao 85cm tới 100cm. Những đảo bếp cao 100cm thường có hai tầng hoặc nhiều tầng để bố trí không gian chỗ ngồi và quầy riêng biệt. Đảo hai tầng cho phép nhiều thiết kế và biến thể sáng tạo hơn.

Thiết bị gia dụng trong thiết kế đảo bếp

Tùy thuộc vào kích thước của nhà bếp và quy trình làm việc mong muốn của người sử dụng, đảo bếp có thể có nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm bồn rửa, lò vi sóng, máy rửa bát, hoặc thậm chí là bếp nấu. Đối với các thiết kế đơn giản đơn giản, đảo bếp chỉ gồm các ngăn kéo và tủ cùng với quầy bar ăn sáng hoặc chỗ ngồi. Đối với những khách hàng đam mê nấu ăn và muốn có khu bếp mở rộng hoặc bếp nấu và bồn rửa bổ sung, việc bổ sung các thiết bị nói trên đi kèm với một loạt các cân nhắc quan trọng bổ sung. Bồn rửa đảo bếp nên đi kèm với máy rửa bát hoặc đặt gần máy rửa bát sát tường. Nếu bếp nấu được kết hợp, tốt nhất có thể loại bỏ quầy bar ăn sáng và cũng phải lắp thêm máy hút mùi.

Quy trình làm việc trong không gian đảo bếp

Những lưu ý này liên quan mật thiết đến vấn đề quy trình làm việc của nhà bếp. Như với bất kỳ không gian nội thất nào, nhà thiết kế có trách nhiệm xem xét các luồng chuyển động và các khu vực tạm dừng cũng như các quy trình dự kiến ​​và các mối quan hệ giữa thiết bị. Ví dụ, một bồn rửa nên được đặt gần máy rửa bát, và các ngăn kéo cho tủ đồ gần bồn rửa.

Tương tự như vậy, điều cần thiết là phải có không gian đối diện gần bồn rửa hoặc bếp nấu, nhưng quầy bar ăn sáng nói chung không được tràn vào bếp nấu hoặc những người ngồi sẽ tiếp xúc trực tiếp với khói và nhiệt của việc nấu nướng. Tuy nhiên, khoảng cách hoặc tầng thích hợp, nếu được thực hiện tốt, có thể phá vỡ yêu cầu này. Hơn nữa, một quy tắc chung được gọi là ‘tam giác làm việc’ chỉ ra rằng mỗi không gian làm việc – tức là bếp nấu, bồn rửa, tủ lạnh hoặc lò nướng – nên cách nhau từ 1.2m đến 2.5m. Quy tắc này là một lý do quan trọng tại sao nhà thiết kế không nên bố trí quá nhiều thiết bị trên đảo bếp, và tuân thủ nó sẽ cho phép người dùng làm việc thoải mái và hiệu quả nhất có thể.

Cuối cùng, mặc dù các nhà thiết kế có thể hy vọng sẽ bao gồm nhiều chỗ ngồi nhất có thể, nhưng những chỗ ngồi quá gần nhau có thể khiến người dùng không thể ăn uống thoải mái mà không bị chạm khuỷu tay vào nhau. Đương nhiên, mối quan tâm về công năng là một phần không thể tránh khỏi khi thiết kế cho những không gian năng động như nhà bếp.

Khu vực lưu trữ trong đảo bếp

Cân nhắc về lưu trữ gắn liền với cân nhắc về các thiết bị và quy trình làm việc, vì nhà thiết kế phải đạt được sự cân bằng tinh tế giữa việc kết hợp thêm không gian làm việc và tối đa hóa lưu trữ trong đảo bếp. Nếu có nhiều tủ và ngăn kéo ở nơi khác trong nhà bếp, các nhà thiết kế có thể ưu tiên bổ sung các thiết bị hoặc mở rộng khu vực quầy bar ăn sáng. Nếu lưu trữ là mối quan tâm hàng đầu, thì họ có thể phải hy sinh một trong những chức năng khác của đảo bếp. Vấn đề này cũng liên quan đến các câu hỏi về chiều sâu và chiều cao. Bởi vì các đảo thường liên quan đến một số sự kết hợp của tủ và ngăn kéo, các nhà thiết kế phải điều chỉnh chiều cao và chiều sâu của tủ và ngăn kéo tiêu chuẩn cùng với các thiết bị và yêu cầu kích thước cơ bản.

Thắp sáng khu vực đảo bếp

Cuối cùng, ánh sáng là một trong những cách chính mà thiết kế đảo bếp có thể tự tạo nên sự khác biệt về mặt thẩm mỹ, vì nhiều hòn đảo kết hợp đèn trang trí như đèn mặt dây hoặc đèn chiếu sáng khác. Đặc biệt đối với những hòn đảo có quầy ăn sáng và bếp nấu ăn, ánh sáng đầy đủ là điều cần thiết để người dùng có thể nhìn thấy thứcăn của họ, cho dù họ đang nấu hoặc ăn.

 

 

    Từ khóa: