1573634352082233290

Cách thiết kế phòng tắm an toàn cho người cao tuổi

2021-11-16

Có những báo cáo thường xuyên về các vụ tai nạn trong nhà vệ sinh, vì chúng thường nằm ở những nơi chật hẹp và trơn trượt. Mặc dù không ai tránh khỏi việc bị trượt chân sau khi tắm, nhưng người cao tuổi là người bị té ngã nhiều nhất, và thường có thể bị thương nặng, để lại nhiều di chứng. Do phản xạ và khả năng vận động suy giảm nên tuổi càng cao, chúng ta càng dễ bị té ngã.

Để cung cấp các điều kiện sống thoải mái hơn khi người dùng già đi, thiết kế và bài trí ngôi nhà phải phù hợp với gia chủ. Làm cho nhà vệ sinh an toàn hơn là rất quan trọng để giảm nguy cơ tai nạn và giảm thời gian phản ứng trong trường hợp ngã. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh cho người lớn tuổi:

Nhà vệ sinh tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế chung thường phục vụ nhu cầu của người cao tuổi, những người được coi là nhóm người bị suy giảm khả năng vận động. Ngay cả khi người cao tuổi vẫn có khả năng đi lại, điều quan trọng là phải xem xét việc sử dụng xe lăn và khả năng có người chăm sóc khi xác định kích thước không gian. Phòng tắm rộng rãi và được thiết kế phù hợp cho người sử dụng xe lăn cũng giúp cải thiện lưu thông, ngăn ngừa té ngã và chấn thương do va chạm vào vật gì đó.

Khả năng tiếp cận phòng tắm

Mối quan tâm đầu tiên phải là làm thế nào để có thể tiếp cận phòng tắm. Một lối đi rõ ràng không có rào chắn hoặc các vật dụng gây trở ngại như thảm là điều cần thiết để tránh vấp ngã và cản trở hoạt động của xe lăn. Vào ban đêm, việc bổ sung các nguồn sáng trên đường dẫn đến phòng tắm, với các công tắc được đặt ở vị trí phù hợp, cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn.

Cửa ra vào phòng tắm

Cửa phòng tắm phải có thể mở dễ dàng và rộng ít nhất 80 cm. Các tay nắm cửa gạt sẽ dễ dàng thao tác hơn các núm vặt. Nó cũng giúp việc thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vật liệu lát sàn phòng tắm

Do nước, xà phòng và các hợp chất vệ sinh cá nhân khác, sàn nhà phòng tắm thường bị trơn trượt. Do đó, bắt buộc sàn phải được làm bằng vật liệu chống trượt. Tất cả các loại sàn đều có các tùy chọn chống trượt như gốm sứ, ván xi măng, epoxy, và sàn cao su.

Ngoài ra một số chuyên gia đề xuất phòng tắm có màu sắc tương phản, ví dụ như tường hoặc sàn nhà tương phản với thiết bị vệ sinh, để tránh gây nhầm lẫn cho người cao tuổi bị giảm thị lực.

Thảm trải sàn nếu không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Tốt nhất, chúng nên được tráng cao su ở nơi chúng tiếp xúc với sàn để chúng có đủ ma sát với bề mặt và không bao giờ bị trượt.

Bố trí khu vực bồn cầu

Do giảm trương lực cơ ở người cao tuổi nên nhà vệ sinh cao hơn có thể dễ dàng vận động khi ngồi và đặc biệt là đứng dậy. Vì vậy, người ta khuyến cáo nhà vệ sinh cao hơn một chút so với chiều cao thông thường, có thể thực hiện bằng cách “nêm” nhà vệ sinh hiện có. Cuối cùng chúng sẽ cao khoảng 46 cm. Tất nhiên, chúng cũng nên được gắn chặt vào sàn hoặc tường.

Thanh tay vịn trong phòng tắm

Thanh tay vịn hỗ trợ người cao tuổi vào những thời điểm cần thiết, chẳng hạn như khi ngồi trên toilet hoặc ở lối vào khu vực sen tắm. Các thanh tay vịn thường phải là nhôm hoặc thép không gỉ và phải được bắt chặt vào tường. Chúng thường được lắp đặt gần bồn cầu và cả vòi hoa sen, cao từ 1,10 đến 1,30 mét. Nếu phòng tắm quá rộng, nên ưu tiên lắp đặt các thanh chắn an toàn trên các bức tường trống dẫn đến hai điểm quan trọng này của phòng tắm.

Khu vực vòi lavabo

Giống như cửa ra vào, nên lắp đặt vòi tay gạt hoặc vòi nước có cảm biến điện, sẽ dễ thao tác hơn so với các loại núm vặn hình cầu.

Khu vực tắm

Phòng tắm phải rộng ít nhất 80 cm, trong khi nên tránh dùng bồn tắm do khó ra vào. Nên dành không gian cho người thứ hai, thường là người chăm sóc, hỗ trợ người già khi cần thiết. Tương tự, nên thêm một đầu vòi hoa sen cầm tay để giúp hỗ trợ việc này được thuận lợi hơn. Một yếu tố quan trọng khác là ghế đẩu hỗ trợ dạng gấp, phải cao hơn sàn khoảng 46 cm.

Hệ thống cảnh báo phòng tắm dành cho người cao tuổi

Ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa này được thực hiện, điều quan trọng là phải dự đoán tình huống xấu nhất có thể xảy ra, chẳng hạn như tai nạn. Chuông cửa, chuông báo và nút khẩn cấp rất quan trọng trong trường hợp người già cần báo hiệu sự cố. Họ thường được kết nối với các công ty viễn thông, cứu nạn, những người sẽ nhanh chóng đánh giá những biện pháp phòng ngừa, ứng cứu cần thực hiện. Điều quan trọng là phải đặt thiết bị này ở một vị trí rất dễ tiếp cận gần sàn nhà để có thể sử dụng thiết bị này ngay cả khi không thể đứng dậy. Một giải pháp khả dụng khác là lắp đặt các cảm biến trong phòng và đeo trên chính người cao tuổi cần chăm sóc.

Mỗi quốc gia đều có các tiêu chuẩn về kích thước phòng tắm và các tính năng an toàn, cho dù dành cho người sử dụng xe lăn hay người bị suy giảm khả năng vận động. Mục đích của bài viết này là chỉ cho bạn những mẹo và những điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng tắm an toàn và thoải mái để giảm nguy cơ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

    Từ khóa: