1573634352082233290

Phòng tắm công cộng cho trẻ em: Mẹo thiết kế và ý tưởng

2021-11-19

Để đảm bảo thiết kế phổ quát hiệu quả cho trẻ em, cần phải hiểu và đáp ứng nhu cầu cụ thể của chúng, đặc biệt là thông qua công năng, an toàn, ánh sáng, màu sắc và một số phụ kiện cụ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các thông số quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn kích thước và vật liệu trong phòng tắm công cộng cho trẻ nhỏ.

Khi nói đến việc cải tạo nhà ở, chỉ cần những điều chỉnh nhỏ là trẻ em có thể tự chủ sử dụng nhà vệ sinh và bồn rửa một cách an toàn. Một chiếc ghế đẩu và nắp đậy bồn cầu, gắn vào bồn cầu, là những biện pháp can thiệp đơn giản mà hiệu quả. Trong trường hợp dự án phòng tắm công cộng trong trường học, công viên, phòng tập thể dục, hoặc khu vực gia đình trong trung tâm mua sắm, có những điểm quan trọng khác cần xem xét.

Mỗi quốc gia đều có những quy định và hướng dẫn riêng về kích thước an toàn để sử dụng cho các loại công trình xây dựng khác nhau. Với mục đích minh họa, chúng tôi sẽ sử dụng nhà vệ sinh cho học sinh ở Brazil làm ví dụ. Trong số các thông số kỹ thuật khác, những điều sau đây được khuyến nghị:

 • Chúng phải được đặt gần các phòng sinh hoạt.
 • Người ta đề xuất rằng cứ 20 trẻ em thì được bổ sung 1 nhà vệ sinh, 1 bồn rửa và 1 vòi hoa sen.
 • Điều cần thiết là phòng tắm của người lớn sử dụng phải tách biệt với phòng tắm dành cho trẻ em. Phòng tắm có thể được gắn với khu vực phòng thay đồ và có thể được lắp đặt gần các khu vực hành chính, khu dịch vụ hoặc sân có mái che.
 • Đối với các quầy hàng, tốt hơn là chọn các cửa riêng lẻ không có chìa khóa hoặc khóa. Trong những trường hợp này, hãy sử dụng các chốt dễ mở từ bên ngoài, có thể cho biết ca bin đang trống hay có người.
 • Các vách ngăn buồng vệ sinh phải mở ở trên cùng và dưới cùng và phải có chiều cao khoảng 150 cm.

Mặt sàn vệ sinh phải đảm bảo an toàn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn là sàn phải chống trơn trượt và không thấm nước. Tất cả các lớp sơn phải dễ lau chùi và bảo dưỡng, ngay cả trên các bức tường ngăn chỉ cao 1,50 mét. Vì sự an toàn của trẻ nhỏ, việc kiểm tra nước đọng mặt sàn (đặc biệt là gần khu vực bồn rửa) là điều cần thiết để loại bỏ sự tích tụ nước. Việc xác định kích thước số lượng cống thoát một cách chính xác góp phần quan trọng vào việc này.

Chiếu sáng trong phòng vệ sinh

Như với bất kỳ loại công trình nào ở bất kỳ quy mô nào, ánh sáng tốt là điều cần thiết. Nó có thể góp phần tạo ra cảm giác an toàn và hạnh phúc, hai cảm xúc rất quan trọng để củng cố lòng tự tin của trẻ trong giai đoạn quan trọng như vậy trong quá trình hình thành nhân cách của chúng.

 • Ánh sáng tự nhiên

Một giá trị tham khảo cho phòng tắm, do MEC Brazil khuyến nghị, là đặt diện tích của cửa sổ ít nhất bằng 1/8 tổng diện tích sàn. Công thức này cũng có thể được áp dụng cho việc thông gió tự nhiên của môi trường.

 • Ánh sáng nhân tạo

Nói chung, hãy chọn bóng đèn có nhiệt độ lạnh và cường độ cao. Chiếu sáng khuếch tán là phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo mức độ chiếu sáng và sự thoải mái như nhau vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (hoặc ban đêm). Đủ bóng đèn để thắp sáng mọi buồng vệ sinh là một lưu ý quan trọng khác khi thiết kế phòng tắm cho trẻ em.

Khả năng tiếp cận của trẻ em

Trong các trường mầm non, nơi thường có nhiều lứa tuổi, các nhà thiết kế có thể cân nhắc việc lắp đặt bồn rửa ở các tầng khác nhau, điều chỉnh chúng phù hợp với chiều cao khác nhau của những đứa trẻ sẽ sử dụng chúng.

Bề mặt bồn rửa nên được lắp đặt cách sàn khoảng 40 cm. Ngoài ra, hình dạng của vòi là yếu tố cân nhắc chính vì tay cầm hoặc cần gạt của vòi phải dễ sử dụng đối với trẻ em chưa phát triển đầy đủ khả năng phối hợp vận động. Các nhà thiết kế thậm chí có thể tránh hệ thống điều chỉnh nhiệt độ nước để không gây thêm khó khăn trong giai đoạn học cách tự chăm sóc này.

 • Phòng vệ sinh

Trong phòng tắm dành cho trẻ em, dù dành cho cả nam và nữ, cần lắp đặt cốc vệ sinh và bồn tiểu theo hướng dẫn của từng nhà cung cấp, nhưng luôn nhớ rằng chiều cao trung bình của trẻ 3 tuổi là khoảng 95 cm.

 • Khu vực tắm

Có ba đối tượng người dùng trong phòng vệ sinh của trẻ em: trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn. Mỗi đối tượng có những nhu cầu khác nhau vì chúng đang ở trong những giai đoạn phát triển rất cụ thể.

 • Đối với trẻ sơ sinh, việc cung cấp các khu vực có vòi và bồn tắm nước nóng để người chăm sóc có thể thoải mái tắm cho trẻ là điều cần thiết. Một khu vực đệm lót cũng nên được cung cấp để mặc quần áo và thay tã cho trẻ.
 • Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, lắp đặt các vách ngăn nâng cao khoảng 40 cm có thể hỗ trợ người chăm sóc trong quá trình tắm.
 • Đối với những trẻ trên 4 tuổi (trẻ có xu hướng tự tắm), sàn nhà phải hoàn toàn không trơn trượt và khi có thể, nên lắp các thanh đỡ trong tầm tay của trẻ.

Đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt, nên cung cấp nhà vệ sinh và vòi hoa sen cụ thể, cũng như ghế tắm và bồn rửa. Không gian phải được xác định kích thước sao cho thoải mái cho đứa trẻ và người chăm sóc chúng.

Màu sắc

Tốt nhất, phòng tắm phải là một môi trường yên tĩnh và thư giãn, đặc biệt là những phòng có khu vực để tắm. Nếu dự án của bạn nhằm mục đích truyền tải loại cảm giác này, bạn nên cố gắng sử dụng màu sáng là chủ yếu. Mặt khác, nếu thiết kế của bạn tìm kiếm một môi trường kích thích, bạn có thể đổi mới và tận dụng nhiều khả năng về màu sắc và hình dạng bằng cách ốp cho các khu vực ẩm ướt.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh một lần nữa là chúng tôi đã sử dụng các điểm chuẩn minh họa trong bài viết này. Bất cứ khi nào bạn thiết kế thiết bị cho mục đích sử dụng tập thể (trẻ em hoặc không), chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo các tài liệu hướng dẫn cụ thể cho từng quốc gia và loại dự án.

  Từ khóa: