1573634352082233290

Cách khắc phục vết nứt chân tóc trong bồn cầu

2021-12-16

Bồn cầu dùng một thời gian có thể xuất hiện các vết nứt nhỏ mà mắt thường khó nhìn thấy, nhưng các vết nứt này lâu ngày sẽ khiến nước bị rò rỉ gây ố vàng sàn nhà vệ sinh hoặc có thể khiến hóa đơn tiền nước hàng tháng nhà bạn tăng lên đôi chút.

Trong một số trường hợp, vết nứt có thể đã xảy ra khi bồn cầu mới sản xuất lần đầu nhưng trường hợp này thường rất ít, riêng đối với các sản phẩm của Saphias thường rất hiếm gặp bởi Saphias luôn kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng sản phẩm.

Thông thường việc bồn cầu nứt có thể do khâu vận chuyển, hoặc trong quá trình sử dụng do va đập, tác dụng lực hoặc có sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột cũng có thể khiến bồn cầu xuất hiện các vết nứt.

Dù nguyên nhân gây ra vết nứt là gì, bước đầu tiên để sửa chữa là xác định vị trí và đánh giá xem liệu vết nứt có thể được sửa hay không (hoặc ít nhất là đã cố gắng). Các vết nứt chân tóc thường có thể được vá bằng epoxy sứ. Các vết nứt lớn hơn hoặc các vết nứt thâm nhập hoàn toàn qua két nước xả thường không thể sửa chữa được, đòi hỏi bồn cầu phải được thay thế.

Tìm vết nứt trong két chứa nước xả

Bồn cầu có thể có các vết nứt trên hoặc dưới mực nước và ở bên trong hoặc bên ngoài. Vị trí của vết nứt sẽ xác định các bước cần phải sửa chữa

 • Vết nứt trên mực nước thường không phải là vấn đề trừ khi vết nứt có sự phát triển. Nếu bạn phát hiện một vết nứt bồn cầu hoặc trong két nước xả, hãy để ý đến nó để đảm bảo rằng nó không trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên chụp lại một bức ảnh để tiện sau này theo dõi vết nứt.
 • Vết nứt nằm dưới mực nước sẽ phải được sửa. Thông thường một vết nứt trên bồn cầu mà không gây rò rỉ nước thì rất khó phát hiện. Nếu bạn nghi ngờ có rò rỉ từ bồn cầu, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra các vòng đệm giữa bồn cầu và két nước xả. Tiếp theo, kiểm tra kỹ bình sứ xem có vết nứt hay không. Bạn có thể phải nhìn cả bên ngoài và bên trong bể mới có thể thấy được.

Tìm vết nứt trong bồn cầu

Nếu bạn phát hiện thấy nước trên sàn nhà gần bồn cầu trong khi đã khóa hết các vòi nước và lau khô sàn, thì khả năng xảy ra là rò rỉ trong két xả nước, hoặc chân bồn cầu. Hãy nhớ rằng nước chỉ có thể rò rỉ khi bạn xả nước vào bồn cầu, vì vậy hãy xả nước trong khi bạn kiểm tra xung quanh để tìm vết nứt gây ra rò rỉ. Các vết nứt trên bồn cầu có thể khó xác định, vì vậy bạn nên kiểm tra các vết nứt thường xuyên.

 • Cầnphải theo dõi vết nứt của bồn cầu trên mực nước . Nếu bạn thấy một vết nứt trên thân bồn cầu mà không bị rò rỉ chút nào vì nó ở gần khu vực không có nước chảy qua, bạn có thể để nguyên. Đánh dấu cả hai mặt của vết nứt để đảm bảo rằng nó không phát triển. Bạn nên chụp lại 1 vài bức ảnh để đánh dấu vị trí nứt và tiện so sánh sau một thời gian.
 • Một vết nứt trong bồn cầu dưới mực nướcsẽ phức tạp hơn nhiều. Khi vết nứt của bồn cầu có thể nhìn thấy ở phần thân bồn chỗ giữ nước, có thể bạn sẽ cần thay bồn cầu.
 • Một vết nứt vô hìnhcũng có thể xảy ra, và nó có thể được chỉ ra bằng hai triệu chứng khác nhau: nước đọng trên sàn bên ngoài nhà vệ sinh, hoặc thiếu nước trong bồn cầu. Một vết rò rỉ nhỏ vô hình có thể khiến nước đọng lại trên sàn dưới chân bồn cầu. Trong một trường hợp ít phổ biến hơn, nước từ bồn cầu sẽ từ từ chảy ra cống thay vì xuống sàn. Nếu bồn cầu bị mất nước một cách bí ẩn, bạn có thể bị nứt bồn cầu và rò rỉ vào cống.

Lên phương án sửa chữa

Nếu bạn có một vết nứt chân tóc trong két xả nước hoặc phần thân bồn cầu chứa nước, bạn có thể ngăn chặn vết rò rỉ bằng cách bịt kín vết nứt bằng epoxy không thấm nước. Epoxy cũng có thể có hiệu quả đối với các vết nứt ở chân bồn cầu, chẳng hạn như vết nứt hoặc vỡ xung quanh các bu lông cố định bồn cầu với sàn.

Bạn có thể thử sửa chữa các vết nứt dưới đường nước bằng epoxy, nhưng hãy nhớ rằng nó thường không hiệu quả. Trong trường hợp đó, thay thế là lựa chọn duy nhất.

Epoxy chống thấm có hai phần mà bạn cần phải trộn với nhau ngay lập tức trước khi thi công. Hầu hết các epoxit chỉ có thời gian làm việc từ 15 đến 30 phút trước khi vật liệu bắt đầu cứng lại. Bạn nên chọn loại epoxy có chất lượng tốt để sử dụng cho bồn và bồn rửa bằng sứ.

Các bước sửa chữa

– Tắt nguồn cấp nước vào bồn cầu ở van ngắt bên dưới bồn cầu. Vặn van theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nó dừng lại. Thông bồn cầu để xả hết nước trong két xả nước, bồn cầu. Loại bỏ nước đọng bên  trong két xả, thân bồn. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng khăn để thấm nước rồi vắt khô nhiều lần để làm khô bề mặt vết nứt

– Chuẩn bị dụng cụ

Thiết bị / Dụng cụ

 • Bọt biển và xô (nếu cần)
 • Dao gạt

Vật liệu

 • Vật dụng làm sạch
 • Giấy nhám
 • Epoxy chống thấm

Làm sạch và chà nhám khu vực sửa chữa

Làm sạch khu vực xung quanh vết nứt kỹ lưỡng để đảm bảo không có gì trên bề mặt sứ. Dùng giấy nhám chà nhám khu vực để tạo nhám bề mặt; bạn chỉ nên chà phần có vết nứt – nơi bạn sẽ sử dụng epoxy.

Rửa sạch khu vực này và để khô. (Mặc dù epoxy không thấm nước có thể được thi công trên bề mặt ướt, nhưng việc thi công trên bề mặt khô thường dễ dàng hơn).

Trộn và thi công Epoxy

Trộn hai phần epoxy (chất xúc tác và nhựa) theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Thi công ngay lập tức epoxy đã trộn lên vết nứt bằng dao trét hoặc máy rải. Làm phẳng và làm phẳng epoxy càng nhiều càng tốt để có bề mặt đẹp nhất. Bạn phải thi công epoxy trong thời gian làm việc của vật liệu, thường không quá 30 phút.

Để epoxy đóng rắn qua đêm hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Đổ đầy nước vào bồn cầu và kiểm tra

Mở van ngắt của bồn cầu bằng cách xoay tay cầm ngược chiều kim đồng hồ. Hãy để bồn cầu đầy lại, sau đó xả bồn cầu và kiểm tra rò rỉ.

  Từ khóa: