1573634352082233290

Xu hướng thiết kế nội thất trong 10 năm tới

2021-12-08

Nội thất đang chiếm vị trí trung tâm vào năm 2021, vì ngày càng có nhiều người dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế ngày càng nhận thức được trách nhiệm của họ trong việc cải thiện sức khỏe của khách hàng và thậm chí giúp họ phòng chống bệnh tật , khi họ tìm kiếm các giải pháp tốt nhất cho các dự án thiết kế nội thất của mình. Sau đây là những xu hướng thiết kế trong 10 năm tới. Bài viết được tham khảo từ ArchDaily.

Thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Việc trồng cây trong nhà để cải thiện không khí trong nhà gần đây thường được các kiến trúc sư đưa vào các thiết kế của mình. Việc trồng cây lớn, cây thân gỗ trong nhà để cây sinh trưởng và phát triển tốt cũng là một thách thức cho các kiến trúc sư nhưng đó cũng là xu hướng ngày càng phát triên, Theo các nghiên cứu và các cuộc khảo sát trên các tạp chí kiến trúc, việc đưa cây xanh vào các thiết kế nhà ở, văn phòng giúp nâng cao sức khỏe, tâm lý con người và cải thiện không khí, môi trường xung quanh. Việc sử dụng cây thân gỗ tự nhiên, cây treo tường xanh và thiết kế cây xanh lớn sẽ là một số xu hướng chính mà chúng ta đang thấy và sẽ định hình thiết kế nội thất trong thập kỷ tới.

(Cây trầu bà được dùng để trang trí và cải thiện không khí trong không gian bếp)

(Thiết kế với thảm thực vật trong khu giếng trời)

(Phòng khách được thiết kế gần gũi với thiên nhiên nhờ các loại cây phù hợp trồng trong nhà)

Đồ nội thất bằng sợi tự nhiên

Việc sử dụng các loại sợi tự nhiên như mây tre đan trong đồ nội thất đang trở nên rất phổ biến trong thiết kế nội thất cả ở Việt Nam và nước ngoài. Vật liệu truyền thống này đang được sử dụng trong ghế, thảm và ánh sáng và phù hợp với các thiết kế hiện đại hơn.

Xu hướng đường cong

Ghế, bàn cà phê, ghế dài và thậm chí cả đèn đang  được thiết kế với những chi tiết, hình khối ưa chuộng với nhiều đường cong, hình tròn. Những thiết kế này mang màu sắc tươi sáng và gợi cảm hứng về tuổi thơ, gợi cho chúng ta một cái nhìn trẻ trung, vui tươi và hiện đại. Xu hướng mới này được dẫn đầu bởi đồ nội thất có các cạnh tròn và dạng hình ống, và còn được gọi là thiết kế tân tiến, từ khái niệm “neoteny” – sự phóng đại của các đặc điểm trẻ thơ. Một khái niệm thích hợp để mô tả sự vui tươi mà những mảnh ghép này có thể thêm vào bất kỳ không gian nào!

Thiết kế cổng vòm

Cổng vòm là điển hình của kiến ​​trúc truyền thống của châu Âu và hiện đang có sự hồi sinh nhờ các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đã thêm các ô cửa cong, cửa sổ tròn và gương vòm vào các dự án thiết kế nội thất của họ. Các mái vòm xuất hiện như một cách mới để thêm các đường cong và nhiều hình dạng hữu cơ hơn vào bên trong ngôi nhà của chúng ta, không chỉ thông qua các cổng vòm thực tế mà còn thông qua các hoa văn trang trí được vẽ trên tường.

Không gian học tập nhỏ

Làm việc tại nhà ngày càng tở nên phổ biến trong tương lai, vì vậy tính linh hoạt không gian làm việc trong thiết kế nhà càng quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh này, các khu vực làm việc trở nên ít trang trọng hơn và có thể cùng tồn tại với các khu vực sống khác. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của những ngóc ngách học tập nhỏ được tích hợp vào những món đồ nội thất lớn hơn, chẳng hạn như ẩn trong tủ quần áo hoặc thêm vào giá sách.

Loại bỏ tay cầm trong thiết kế nội thất nhà

Gần đây chúng ta đã thấy các thiết kế nhà bếp đã thay thế tay nắm tủ, tay nắm ngăn kéo bằng các thiết kế cạnh vát ở cánh cửa để mở tủ. Những loại này bao gồm các bản lề, chốt đẩy hoặc thiết bị có từ tính được lắp đặt bên trong tủ cho phép bạn mở tủ bằng cách đẩy cửa, hoặc bạn có thể mở các ngăn kéo nhờ các cạnh vát vào bên trong. Các thiết kế này tạo hiệu ứng không gian đơn giản nhưng liền mạch và có vẻ ngoài hiện đại

 

Cầu thang tích hợp với nội thất

Như một cách sáng tạo để tận dụng không gian còn lại dưới cầu thang , một số dự án thiết kế nội thất đã thêm không gian lưu trữ hoặc thậm chí tích hợp các bậc vào một thiết kế đồ nội thất lớn hơn, chẳng hạn như khu vực làm việc hoặc giá đỡ.

Phòng tắm đầy màu sắc

Song song với việc sử dụng thường xuyên hơn các gam màu sáng và đậm trên tường và đồ nội thất, phòng tắm cũng bắt đầu đón nhận màu sắc một cách táo bạo nhưng trang nhã. Phòng tắm không cần phải trắng sáng nữa! Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đang nâng cao năng lượng bên trong những không gian cơ bản này thông qua các màu sắc như hồng nhạt, vàng chanh, xanh nước biển và xanh ô liu.

Các khu vực sống thoáng và linh hoạt

Không gian sống ngày càng trở nên thông thoáng và linh hoạt hơn, với việc sự ngăn cách chính thức giữa các không gian trở nên ít thường xuyên hơn. Những ý tưởng như kết hợp rèm cửa và tấm di động vào không gian mở đang trở nên rất phổ biến như một giải pháp để che giấu các khu vực cụ thể theo cách chúng ta đang sử dụng không gian của mình ở nhà.

Gỗ và Bê tông ở trạng thái tinh khiết nhất

Để gỗ và bê tông làm nguyên liệu thô trên tường, trần và sàn nhà là xu hướng mà các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đang sử dụng để đạt được sự ấm cúng và sang trọng cho không gian nội thất mà không rơi vào ngân sách đắt đỏ. Sự kết hợp của cả hai có khả năng thu hút tất cả các giác quan ngoài thị giác và có những phẩm chất hấp dẫn như độ bền và khả năng bảo trì thấp.

    Từ khóa: